Cách chọn mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống

Cách chọn mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống
Ngày đăng: 24/10/2022 10:42 PM

     Cầu thang có vai trò rất quan trọng trong thiết kế một ngôi nhà, giúp kết nối không gian và tạo nên vẻ độc đáo. Đặc biệt đối với những ngôi nhà ống có diện tích nhỏ, việc thiết kế cầu thang là không hề dễ dàng. Vậy bố trí làm sao để vừa đảm bảo tính hợp lý, vừa toát lên được yếu tố thẩm mỹ? Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn cách chọn mẫu cầu thang đẹp nhất.

Một số nguyên tắc thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống


     Dựa trên diện tích xây dựng, sở thích của gia chủ và kinh phí đầu tư, kiến trúc sư sẽ tính toán và tư vấn mẫu cầu thang gỗ đẹp và chất liệu phù hợp nhất. Dù thiết kế như thế nào thì cũng đều phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định.

Tính an toàn đặt lên hàng đầu

     Khi thiết kế cầu thang cho nhà ống, yếu tố an toàn luôn được chú trọng. Các thông số về: Chiều cao, chiều rộng, khoảng cách giữa các bậc thang, độ rộng lan can,… cần tính toán tỉ mỉ. Thông thường, từ 24 – 27cm là chiều cao của bậc thang và 75 -120cm là chiều rộng. Cùng với đó, bạn cũng nên lưu ý thiết kế phần che chắn cẩn thận để đảm bảo không gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Sắp xếp vị trí hợp lý

     Trước đây, nhiều gia chủ chọn đặt cầu thang ở vị trí cuối cùng của căn nhà. Nhưng theo xu hướng hiện nay, cầu thang thường đặt ở giữa nhà, nơi ngăn giữa phòng khách và bếp. Vị trí này không những giúp tiết kiệm diện tích mà còn tiện lợi, đảm bảo độ thông thoáng cho tổ ấm, đón ánh sáng tự nhiên tốt.

Chọn kiểu thiết kế phù hợp

     Phụ thuộc vào kiến trúc của căn nhà mà bạn sẽ chọn mẫu cầu thang đẹp, phù hợp với phong cách ấy để tránh tình trạng không ăn khớp với nhau. Dù có thiết kế theo phong cách nào đi chăng nữa thì cầu thang vẫn phải đảm bảo được 3 yếu tố là: Tiết kiệm chi phí, đáp ứng công năng sử dụng và hài hòa với căn nhà.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

     Phong thủy cũng là vấn đề vô cùng cần thiết trong thiết kế cầu thang cho nhà ống. Theo phân tích của các chuyên gia phong thủy, bạn không nên đặt cầu thang đối diện cửa ra vào chính hay nhà vệ sinh, phòng làm việc. Đây là những vị trí rất xấu, không mang đến vượng khí tốt cho gia chủ hay nói cách khác là “tán lộc”. Sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng, có phần giảm sút. Bởi vậy, muốn thiết kế cầu thang đẹp thì bạn nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để có những tính toán hợp lý nhất với tuổi và mệnh của gia chủ.